Công dụng của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh ở cả lý thuyết và thực tiễn. Đặc biệt, ở những quốc gia có nền y học cổ truyền phát triển mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…, đông trùng hạ thảo được sử dụng rộng rãi để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị cho nhiều bệnh khác nhau. Dưới đây là 6 cách dùng đông trùng hiệu quả mà bạn nên áp dụng để đa dạng hóa cách sử dụng sản phẩm bổ dưỡng này.

1. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả:

1.1. Pha trà:

Cho đông trùng hạ thảo vào cốc nước rồi đổ nước sôi ủ trong 5 phút. Tốt nhất là ủ khoảng 2 tiếng trong bình giữ nhiệt. Nên sử dụng vào buổi sáng trước khi ăn. Mỗi ngày dùng từ 0.5-1g khô hoặc 3-6g tươi pha với 0.5-1 lít nước.

Đông trùng hạ thảo tươi sẽ có mùi của nấm tươi, có vị ngọt nhẹ, hơi khó uống với người mới sử dụng. Tuy nhiên nếu ủ với nước sôi trong bình giữ nhiệt thì sẽ dễ uống hơn. Đông trùng hạ thảo khô khi hãm trà sẽ có mùi thơm ngậy, vị ngọt đậm hơn.

6-cach-su-dung-dong-trung-ha-thao-hieu-qua-2

Pha trà đông trùng hạ thảo là cách đơn giản, thuận tiện nhất và bạn có thể tận hưởng hương vị thơm ngon sảng khoái vào mỗi buổi sáng. Lưu ý, không nên uống đông trùng hạ thảo sau 5h chiều.

1.2. Ngâm với mật ong:

Ngâm 10g đông trùng hạ thảo khô với 300ml mật ong nguyên chất, sau 2 tuần là có thể sử dụng được. Mỗi ngày dùng 10ml và 3-5 sợi nấm, uống trực tiếp hoặc pha với nước ấm.

 

đông trùng hạ thảo
Sự kết hợp giữa đông trùng hạ thảo và mật ong tạo nên một bài thuốc quý vô cùng tốt cho cơ thể

Sự kết hợp giữa đông trùng hạ thảo và mật ong tạo nên một bài thuốc quý vô cùng tốt cho cơ thể. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rất tốt cho mọi đối tượng. Đặc biệt bài thuốc quý này phát huy công dụng đối với đối tượng đang có dấu hiệu suy giảm sức khỏe, suy nhược cơ thể, mới ốm dậy, cơ thể luôn mệt mỏi và người cao tuổi. Tuy nhiên, khuyến cáo không dùng cho người mắc bệnh tiểu đường, người trước và sau phẫu thuật và trẻ em dưới 12 tuổi.

1.3. Nấu các món cháo, lẩu và món hầm:

Cho đông trùng hạ thảo vào nồi đang sôi trong khoảng 30ph để chiết xuất hoàn toàn. Sau đó sử dụng bình thường.

Sử dụng đông trùng hạ thảo cho các món chảo, lẩu và các món hầm không chỉ giúp món ăn tăng hương vị thơm ngon mà còn mang đến những công dụng bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Một tô cháo đông trùng hạ thảo thơm phức, ấm nóng là một lựa chọn hoàn hảo dành cho đối tượng đang có dấu hiệu suy giảm sức khỏe, suy nhược cơ thể, mới ốm dậy, cơ thể luôn mệt mỏi và người cao tuổi. Trong khi đó, món bò cuộn nấm đông trùng hạ thảo sẽ là một món ăn tẩm bổ xuất sắc dành cho gia đình, bạn bè vào dịp cuối tuần.

1.4. Chưng với yến:

Cho 6 sợi đông trùng hạ thảo vào chưng với 1 hũ yến sẽ kết hợp được công dụng tuyệt vời của hai sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc được ghi vào tài liệu thuốc đông y vào giữa thế kỷ 18 trong bộ Bản thảo cương mục lập di (1765). Theo tài liệu cổ này ĐTHT có tác dụng như sau: Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn vào hai kênh phế và thận, có tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư hao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng đau mỏi gối, di tinh, đau tim.

Còn yến sào, theo đông y, loại thuốc bổ cung cấp thêm năng lượng cuộc sống; cân bằng và tăng cường quá trình trao đổi chất; có công dụng tăng hấp thu dinh dưỡng, bổ phổi, tốt cho tim và sự tuần hoàn máu, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, ổn định các chỉ tiêu huyết học, giúp hồi phục và tăng tốc độ tái tạo tế bào.

Ăn đông trùng hạ thảo chưng với tổ yến liên tục sau một thời gian sẽ có tác dụng giữ cho cơ thể trẻ, khỏe không bị bệnh, có công dụng dưỡng da làm da đẹp hơn và cải thiện tình trạng của tóc, chống lão hóa, nhờ đó cải thiện sức khỏe kéo dài tuổi thọ.

6-cach-su-dung-dong-trung-ha-thao-hieu-qua
Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo

1.5. Ngâm rượu:

Ngâm 10 gram khô hoặc 1 sinh khối tươi đông trùng hạ thảo với 2 lít rượu dưới 35 độ. Thời gian ngâm tầm 2 tuần là có thể sử dụng được.

Rượu thuốc là một loại đồ uống phổ biến trong văn hoá ẩm thực, y dược Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Tính nóng của rượu kết hợp với đông trùng hạ thảo có công dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lự và nhiều công dụng khác liên quan tới việc cải thiện sức khoẻ người dùng.

(Ảnh)

1.6. Đắp mặt nạ:

Trộn bột đông trùng hạ thảo với mật ong hoặc sữa chua để tạo thành hỗn hợp sệt đắp mặt. Mỗi tuần dùng từ 2 đến 3 lần để tẩy tế bào chết, làm da sáng mịn.

Adenosine, một thành phần dược chất quý có trong đông trùng hạ thảo đang được giới mỹ phẩm xem là ngôi sao dưỡng da đa năng mới trong thời gian gần đây. Adenosine là một hóa chất có mặt trong tất cả các tế bào của con người. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa, thúc đẩy giấc ngủ của con người trở nên ngon hơn và sâu hơn, giảm tình trạng mất ngủ và ngủ không ngon giấc.

Không chỉ có tác dụng quan trọng với sức khỏe, các nhà khoa học cũng đã tìm công dụng của Adenosine với làn da và sử dụng trong công nghiệp mỹ phẩm.  Adenosine giúp làn da sáng mịn hơn trông thấy bằng cách nhanh chóng đào thải các tế bào có chứa melanin (thủ phạm chính gây nên hiện tượng nám, tàn nhang, đốm nâu và sạm da dưới các tác hại từ môi trường và con người).

Bên cạnh đó, Adenosine làm tăng sự sản xuất của các sợi ellastin và collagen giúp giảm hiện tượng chảy xệ. Đồng thời, Adenosine làm tăng lưu thông máu trên da, giúp hồi phục các hư hại và làm đầy các rãnh nhăn.

(Ảnh)

2. Các thành phần dược dưỡng trong đông trùng hạ thảo

2.1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một loại thảo dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm, thường được tìm thấy trên cao nguyên Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một loại thảo dược quý.

Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng. Trong tự nhiên có trên 400 loài đông trùng hạ thảo khác nhau nhưng giá trị dược liệu trong hai loài Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris là cao hơn cả.

Do loài Cordyceps sinensis hiện chưa nuôi cấy trong môi trường nhân tạo được nên giá thành rất đắt đỏ, trong khi loài Cordyceps militaris đã được một số quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam nuôi cấy thành công trên môi trường nhân tạo nên giá cả phù hợp với người dùng hơn.

rong tự nhiên có trên 400 loài đông trùng hạ thảo khác nhau nhưng giá trị dược liệu trong hai loài Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris là cao hơn cả.

Trong tự nhiên có trên 400 loài đông trùng hạ thảo khác nhau nhưng giá trị dược liệu trong hai loài Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris là cao hơn cả. Do loài C. sinensis hiện chưa nuôi cấy trong môi trường nhân tạo được nên giá thành rất đắt đỏ, trong khi loài Cordyceps militaris đã được một số quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam nuôi cấy thành công trên môi trường nhân tạo.

2.2. Các thành phần dược dưỡng trong đông trùng hạ thảo

Từ lâu, đông trùng hạ thảo được sử dụng như thảo dược trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Đông trùng hạ thảo chỉ có vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500 đến 5.000m, như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam… của Trung Quốc.

đông trùng hạ thảo
Các thành phần Acid trong đông trùng hạ thảo làm tăng hiệu suất sử dụng oxy trong cơ thể, làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là các bệnh viêm khí quản mãn tính của người già và hen suyễn…

Cordycepin và Adenosine là hai thành phần chính trong đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, trong đông trùng hạ thảo còn có cordycepic acid, polysaccharides và 17 loại Acid Amin quan trọng như lysine, glutamic acid, threonine, arginine, alanine,… nên đông trùng hạ thảo có công dụng vô cùng phong phú.

  • Cordycepin: là thành phần quan trọng nhất của đông trùng hạ thảo, có tác dụng ngăn ngừa và ức chế các khối u và tế bào gây ung thư, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Adenosine: giúp ngủ ngon, tăng cường chuyển hóa năng lượng của cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu, có tác dụng tốt cho người bệnh tim mạch. Thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, làm da sáng mịn, chống lão hóa.
  • Cordycepic acid: giảm ho và hen suyễn, giảm đường huyết, cải thiện sức đề kháng.
  • Nhóm 17 loại axit amin: lysine – tăng cường hấp thụ và duy trì canxi, Glutamic acid – chuyển hóa tế bào thần kinh và vỏ não, Threonine – hỗ trợ hình thành collagen và rất tốt cho gan.

3. Công dụng của đông trùng hạ thảo

3.1. Tăng cường hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường các hoạt động của hệ miễn dịch, đặc biệt là ở người già khi hệ miễn dịch bắt đầu suy giảm, điều tiết các phản ứng của tế bào lympho, hỗ trợ tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây bệnh. Người sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ luôn khỏe mạnh, ít gặp các bệnh viêm nhiễm thông thường.

3.2. Tác động đến hệ tiêu hóa

Đông trùng hạ thảo được đánh giá tốt về khả năng tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, nóng gan,.. Dùng đông trùng hạ thảo thường xuyên sẽ có cảm giác mau đói, ăn uống ngon miệng.

3.3. Tác động đến hệ bài tiết:

Đông trùng hạ thảo có công dụng phục hồi chức năng thận hư và tăng cường, tăng khả năng tiêu trừ giải độc, giảm nguy cơ sỏi mật, bổ sung thận khí và giảm tiểu đêm.

3.4. Tác động đến hệ hô hấp

Các thành phần Acid trong đông trùng hạ thảo làm tăng hiệu suất sử dụng oxy trong cơ thể, làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là các bệnh viêm khí quản mãn tính của người già và hen suyễn…

Các thành phần Acid trong đông trùng hạ thảo làm tăng hiệu suất sử dụng oxy trong cơ thể, làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là các bệnh viêm khí quản mãn tính của người già và hen suyễn…Không những vậy, với những người thường xuyên hút thuốc lá, khói thuốc lá làm tổn thương phổi, đông trùng hạ thảo có công dụng khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng, hỗ trợ cho việc chữa bệnh do tác nhân khói thuốc gây nên.

3.5. Tác động đến hệ tuần hoàn máu, tim

Trong đông trùng hạ thảo có hoạt chất làm giảm lượng cholesterol trong máu, điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể, tăng cường lưu thông máu, điều chỉnh sự rối loạn nhịp tim, ổn định huyết áp, giảm hạ đường huyết, hạ huyết áp, loại bỏ lactic axit và các chất bã trong cơ thể.

3.6. Chống mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Sử dụng đông trùng hạ thảo giúp tăng cường giải phóng năng lượng ATP và oxy cho các tế bào, giảm bớt tình trạng mệt mỏi, suy nhược ở người già

3.7.Tăng cường chức năng sinh lý

Ngoài những công dụng kể trên, loại “thần dược” này còn có thể cân bằng horrmone trong cơ thể, điều trị rối loạn, cải thiện suy giảm chức năng tình dục cho cả nam và nữ và tăng cường sinh lý.

3.8. Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Khi tiến hành nghiên cứu về công dụng của đông trùng hạ thảo đối với bệnh tiểu đường, các nhà khoa học nhận thấy thành phần của loại dược liệu này có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Cụ thể, nó giúp người bệnh giảm cân và không tăng chỉ số đường huyết.

3.9. Hỗ trợ làm đẹp làn da

Không chỉ chứa hoạt chất giúp tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa mà chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo có thể làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn và tái tạo làn da căng tràn sức sống.

Chất dinh dưỡng trong đông trùng hạ thảo có thể làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn và tái tạo làn da căng tràn sức sống.

3.10. Hỗ trợ điều trị ung thư

Sức khỏe và đời sống – Theo các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, khoa học sinh học và Hội đồng Nghiên cứu từ Đại học Nottingham (NaturalNews) đã phát hiện ra một loại nấm hoang dã quý hiếm được gọi là Đông trùng hạ thảo có công dụng hiệu quả đối với bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho thấy: yếu tố quyết định Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa bệnh ung thư chính là nhóm các hoạt chất quý bao gồm: cordycepin, acid cordycepic, polysaccharide, se – len…

Đông trùng hạ thảo có thể ức chế di căn và sự lan truyền của một số bệnh ung thư. Đó là di căn, sự lan rộng của các tế bào ung thư từ vị trí ban đầu của khối u sang các bộ phận khác của cơ thể khiến bệnh nhân ung thư chết. Ngăn chặn di căn do đó có thể kéo dài cuộc sống cho  người bị ung thư.

4. Một số sản phẩm đông trùng hạ thảo Dr. Trung

Với những công dụng bổ dưỡng và các sử dụng đông trùng hạ thảo ở trên, bạn có thể tham khảo top những mặt hàng bán chạy của đông trùng hạ thảo Dr. Trung dưới đây:

4.1. Đông trùng hạ thảo sinh khối tươi gồm cả đế

đông trùng hạ thảo dr. trung

  • Thích hợp ngâm rượu, nấu cháo, lẩu và các món hầm
  • Bảo quản lạnh
  • Hạn sử dụng: 10 ngày
  • Giá: 220 000đ
  • Trọng lượng: 120

4.2. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa loại cao cấp

  • Sợi nấm dài đồng đều
  • Thích hợp làm quà tặng
  • Hạn sử dụng: 1 năm
  • Giá: 750 000đ
  • Trọng lượng 10g

4.3. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa loại tiêu chuẩn

đông trùng hạ thảo dr. trung

  • Sợi nấm ngắn
  • Thích hợp sử dụng thường xuyên, lâu dài
  • Hạn sử dụng: 1 năm
  • Giá: 360 000đ
  • Trọng lượng 10g

4.4. Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

đông trùng hạ thảo dr. trung

  • Làm đẹp da, hỗ trợ điều trị ho
  • Không dùng cho người tiểu đường
  • Hạn sử dụng: 2 năm
  • Giá: 645 000đ
  • Thể tich: 330ml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *