Ngoài 2 thành phần dược chất quan trọng là Cordycepin và Adenosine thì quả thể của Đông trùng hạ thảo loài Cordyceps militaris còn chứa 16 loại axit amin tự nhiên với hàm lượng tổng số là 69,32 mg/g khô. Trong đó, một số loại axit amin có hàm lượng cao là lysine (15.06 mg/g), glutamic acid (8.79 mg/g), threonine (5.99 mg/g), arginine (5.29 mg/g) và alanine (5.18 mg/g) [1].


Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu cần có trong bữa ăn hằng ngày. Nó giúp tăng cường hấp thụ và duy trì canxi, ngăn cản sự bài tiết khoáng chất này ra ngoài cơ thể. Vì vậy, lysine có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa bệnh loãng xương. Ngoài ra, lysine là thành phần của nhiều loại protein, là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon. Nó cũng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mụn rộp nên thường được bác sĩ kê đơn cho người bị rộp môi hay mụn rộp sinh dục. Theo nhà khoa học Linus Pauling, người từng nhận hai giải Nobel y học, lysine còn có tác dụng ngăn ngừa, chữa trị bệnh tim và đột quỵ. Người bình thường mỗi ngày cần 1g lysine. Tuy nhiên, cơ thể không tự tổng hợp được chất này mà phải được cung cấp qua thực phẩm (như lòng đỏ trứng, cá, thịt, các loại đậu và sữa tươi) hoặc bổ sung dưới dạng thuốc. Trong khẩu phần ăn của người Việt Nam, lượng ngũ cốc chiếm đến 70-80% nên thường bị thiếu lysine, đặc biệt là những người ăn chay (chủ yếu dùng ngũ cốc và một lượng rất nhỏ rau họ đậu), vận động viên, bệnh nhân bỏng, mụn rộp.

Glutamic acid giữ vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào thần kinh và vỏ não. Do vậy trong các trường hợp như suy nhược chức năng thần kinh, trẻ em chậm phát triển cơ thể hoặc trí óc, rối loạn chức năng gan, hôn mê, thường được bác sĩ khuyến cáo bổ sung loại axit amin này.

Threonine chức năng chính là hỗ trợ hình thành collagen và elastin – hai thành phần tạo nên bộ khung chống đỡ bên dưới da, giúp làn da duy trì độ căng mịn và đàn hồi. Ngoài ra, threonine cũng rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất.

Arginine là một axit amin có mặt trong protein của hầu hết các dạng sống. Nó được coi là một axit amin thiết yếu có điều kiện, bởi trong điều kiện bình thường, cơ thể có thể sản xuất đủ lượng arginine để đáp ứng các nhu cầu sinh học. Tuy nhiên, khi mắc phải chấn thương hay trong giai đoạn phục hồi, cơ thể sẽ không thể sản xuất đủ lượng arginine cần thiết. Khi đó, axit amin này trở nên cần thiết và rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh của cơ thể. Chức năng chính của arginine là tăng cường sự trao đổi protein và nitơ. Nó cũng giúp loại thải amoniac được hình thành trong quá trình dị hóa nitơ từ axit amin thông qua sự hình thành urê. Arginine khi dùng ở liều cao kích thích tuyến yên giải phóng các hormone tăng trưởng và prolactin, cũng như glucagon và insulin từ tuyến tụy. Nó cũng được sử dụng trong dinh dưỡng để giúp cải thiện tình trạng miễn dịch của những bệnh nhân bị bỏng, nhiễm trùng huyết hay chấn thương. Ngoài ra, arginine có một hiệu quả rất tích cực trong việc ngăn ngừa và làm giảm bệnh tim mạch, bằng cách kích thích sinh tổng hợp một hợp chất làm giãn mạch máu có tên nitric oxide. Nó cũng được sử dụng để tăng cường trí nhớ, loại bỏ trầm cảm, cải thiện giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng, ngăn ngừa lão hóa, làm giảm viêm khớp, trị dị ứng, thúc đẩy tăng trưởng tóc, chữa liệt dương, chống ung thư, giảm mụn, chống mệt mỏi và kích thích hệ miễn dịch.

Alanine có tác dụng giúp cho cơ thể chuyển hóa đường glucose thành năng lượng vì vậy giúp điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, alanine cũng giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hủy hoại trong quá trình cơ thể hoạt động mạnh.

Như vậy, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo sẽ góp phần bổ sung những axit amin quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt cần thiết đối với trẻ biếng ăn, người ăn kiêng, bệnh nhân có hệ miễn dịch suy giảm, suy nhược cơ thể, người hay căng thẳng, mất ngủ, trầm cảm, bệnh nhân tiểu đường, người có tiền sử bệnh tim, đột quỵ và phụ nữ thiếu hụt canxi, lão hóa da.  

Dr. Trung, Vinseed Biotech

Tài liệu tham khảo

  1. Hyun Hur (2008) Chemical ingredients of Cordyceps militaris. Mycobiology 36: 233 – 235

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *