Ngày nay với sự phát triển của công nghệ sinh học, nhiều nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam,… đã nghiên cứu thành công việc nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) trong môi trường nhân tạo gần giống 99% môi trường sống tự nhiên của đông trùng hạ thảo tại Tây Tạng. Loài nấm được nuôi cấy phổ biến là Cordyceps Militaris có quả thể màu vàng cam – đây cũng là loại nấm đông trùng hạ thảo có dược chất dinh dưỡng đứng thứ 2 sau Cordyceps Sinensis hiện chưa nuôi cấy nhân tạo được.  

ĐTHT nhân tạo loại tươi dùng pha trà rất tốt cho sức khỏe

Với suy nghĩ “tự nhiên” luôn tốt hơn “nhân tạo” nên nhiều người cho rằng ĐTHT nhân tạo không tốt bằng loại tự nhiên. Hay với quan điểm “hàng ngoại” tốt hơn “hàng nội”, nhiều người cho rằng ĐTHT nhập khẩu sẽ tốt hơn ĐTHT nuôi cấy tại Việt Nam. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, thành phần hóa học của ĐTHT nuôi cấy tại Việt Nam cũng tương đương với ĐTHT nhập khẩu từ các nước như Hàn Quốc, Thái Lan. Và so với loại tự nhiên cùng chủng giống C. Militaris thì chất lượng cũng không có sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, việc nuôi trồng ĐTHT phải là người có chuyên môn cao trong công nghệ sinh học mới ứng dụng đầy đủ quy trình nghiêm ngặt từ khâu làm giống cho đến nuôi cấy thì mới cho ra ĐTHT có giá trị tốt nhất. Trên thị trường hiện nay, ĐTHT nhân tạo có bề ngoài giống nhau nhưng chất lượng có thể hoàn toàn khác nhau về hàm lượng dược chất.

Lời khuyên: Người dùng nên chọn ĐTHT có nguồn gốc nuôi trồng rõ ràng, của đơn vị uy tín và tham khảo hàm lượng Cordycepin và Adenosine công bố. Hàm lượng này càng cao thì chất lượng càng tốt.

Dựa theo Sức khỏe và Đời sống, 2016

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *