Giấc ngủ rất quan trọng để duy trì tâm trạng, trí nhớ, chức năng nhận thức bằng cách khôi phục phần lớn hệ thống cơ thể con người thông qua các chức năng nội tiết và miễn dịch. Do đó, giấc ngủ là một trong những nhu cầu sinh lý bản năng và thiết yếu nhất đối với cuộc sống bình thường như duy trì sức khỏe và tinh thần ổn định [1].

Rối loạn giấc ngủ được hiểu là tình trạng rối loạn sức khỏe về giấc ngủ, liên quan đến chất lượng, số lượng và thời gian ngủ. Rối loạn giấc ngủ thường do căng thẳng, lo âu, trầm cảm và các bệnh lý rối loạn tâm thần khác. Có 5 dạng rối loạn giấc ngủ là: mất ngủ, ngủ nhiều, mộng du, hội chứng kinh hãi về đêm và rối loạn nhịp thức ngủ. Trong số này thì mất ngủ là rối loạn thường gặp nhất, chiếm khoảng 10 – 15% dân số, tăng dần theo độ tuổi và tỷ lệ nữ nhiều gấp đôi nam.

Mất ngủ là hiện tượng ngủ không đủ thời gian, chất lượng ngủ kém, khi ngủ dậy người vẫn uể oải, mệt mỏi, thèm ngủ. Tùy từng trường hợp biểu hiện bởi tình trạng khó đi vào giấc ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, dậy sớm hoặc luôn có cảm giác thiếu ngủ hoàn toàn.

Một số nghiên cứu trên mô hình chuột đã chỉ ra rằng, hoạt chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm chu kỳ thức-ngủ và tăng giai đoạn ngủ động mắt chậm (Nonrapid eye movement sleep-NREM). Ngoài ra, cordycepin cũng làm tăng mật độ năng lượng sóng Theta (q), một loại sóng não hình thành khi cơ thể ở trạng thái thư giãn sâu hoặc đang thiền định [2]. Bên cạnh đó, các loại dưỡng chất trong Đông trùng hạ thảo còn cung cấp nguồn vitamin, axit amin quan trọng giúp nâng cao thể trạng suy nhược của những người đang bị chứng mất ngủ.

Dùng trà đông trùng hạ thảo hằng ngày giúp có giấc ngủ ngon và sâu hơn

Tại Hàn Quốc, các sản phẩm dược chứa cordycepin từ Đông trùng hạ thảo loài Cordyceps militaris dùng để điều trị chứng mất ngủ giúp kéo dài thời gian ngủ cũng như tăng tổng thời gian ngủ đã được cấp bằng sáng chế theo mã số KR20120059207A [3].

Dr. Trung, Vinseed Biotech

Tài liệu tham khảo

  1. Hu Z, Oh S, Ha TW, Hong JT, Oh KW (2018) Sleep-aids derived from natural products. Biomolecules & Therapeutics 26(4): 343-349.
  2. Hu Z, Lee CI, Shah VK, Oh EH, Han JY, Bae JR, Lee K, Chong MS, Hong JT, Oh KW (2013) Cordycepin increases nonrapid eye movement sleep via adenosine receptors in rats. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine 2013, ID 840134. http://dx.doi.org/10.1155/2013/840134
  3. https://patents.google.com/patent/KR20120059207A/en

One thought on “Đông trùng hạ thảo và tác dụng hỗ trợ người bị rối loạn giấc ngủ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *