Trong tự nhiên, có hơn 400 loài nấm đông trùng hạ thảo, tuy nhiên chỉ có hai loài có hàm lượng dược chất cao được sử dụng hiện nay là Cordyceps SinensisCordyceps Militaris.

ĐTHT C. Sinensis là loài chỉ có trong tự nhiên

Cordyceps Sinensis mọc ở vùng núi cao Tây Tạng, có hàm lượng dược chất cao nhất trong các loài và được người dân địa phương săn lùng quanh năm. Nhiều nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để nuôi loại nấm này trong môi trường nhân tạo nhưng chưa thành công. Do vậy, nó đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do bị khai thác quá mức. Do nhu cầu lớn và độ khan hiếm nên loài này có giá bán rất cao, dao động từ 1 đến 2 tỉ đồng 1 kg và phải đặt hàng trước vài tháng với có thể mua được. Tuy nhiên, người dùng cũng rất khó để mua được ĐTHT Cordyceps Sinensis tự nhiên thật vì hiện tượng hàng giả trên thị trường tràn lan với mức độ tinh vi cao. Người dùng nên thận trọng trong việc mua loại đông trùng hạ thảo này trên thị trường. 

Người dân Tây Tạng tìm ĐTHT C. Sinensis trên vùng núi cao

ĐTHT C. Militaris là loài có trong tự nhiên và đã được nuôi nhân tạo thành công
ĐTHT C. Militaris là loài chứa hàm lượng dược chất chỉ sau loài C. Sinensis. Loài này trong tự nhiên cũng xuất hiện rất hiếm ở một số vùng núi cao. Tại Việt Nam và một số nước trên thế giới sau nhiều năm nghiên cứu đã nuôi cấy thành công loài này trong môi trường nhân tạo. So với loại trong tự nhiên thì loại nhân tạo có hàm lượng dược chất cao hơn nhiều do được nuôi cấy trên môi trường giá thể tổng hợp gồm gạo lứt, khoai tây, trứng, các vitamin và khoáng chất,… trong khi loại tự nhiên thì chỉ ký sinh trên một loài sâu hoặc nhộng của côn trùng.

Hiện nay, người dùng đã có thể tiếp cận phổ biến loài ĐTHT C. Militaris nhân tạo này nhờ giá bán thấp hơn loài C. Sinensis rất nhiều, dao động từ 10 đến 20 triệu đồng 1 kg tươi và không sợ bị làm giả. 

ĐTHT C. Militaris được nuôi trên môi trường giá thể tổng hợp

Ngoài ra, loài C. Militaris cũng được nuôi nhân tạo trên giá thể nhộng tằm giống như trong tự nhiên nhưng hàm lượng dược chất thì thấp hơn loại trên giá thể tổng hợp.

ĐTHT C. Militaris được nuôi trên giá thể nhộng tằm

Lời khuyên: Người dùng nên sử dụng ĐTHT dạng nuôi cấy trên giá thể tổng hợp có hàm lượng dược chất cao và giá bán thấp hơn.

Dr. Trung, Vinseed Biotech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *